Bí quyết để đầu tư kinh điển của Warren Buffett (P1)

 

Nhìn vào căn nhà đã hơn 50 năm tuổi đời, chỉ với 3 phòng ngủ, không tường rào ở trung tâm thị trấn Omaha nhiều kẻ không hiểu sẽ nói Buffett keo kiệt, bủn xỉn. Thế nhưng với ông như thế là đủ, bỏ ra bạc tỉ để xây biệt thự nhà lầu mà không ở hết thì thà dùng để đầu tư còn hơn. Ông dạy cho chúng ta một điều, đầu tư đúng chỗ mới đạt thành công đủ lớn.

 

Nhắc đến tập đoàn Berkshire Hathaway – một trong những công ty thành công nhất nước Mỹ nửa thế kỷ qua – chắc không ai còn xa lạ, Berkshire Hathaway đã vươn lên đứng thứ tư chỉ sau Apple, Google và  Exxon Mobil. Đằng sau sự thành công đó là cái tên Warren Buffett – người điều hành – một thiên tài đầu tư được cả thế giới công nhận, cũng là người giàu có thứ hai xếp sau Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết đầu tư kinh điển của ông trong bài viết dưới đây để học hỏi các kinh nghiệm quý báu.

b%C3%AD quy%E1%BA%BFt %C4%91%E1%BA%A7u t%C6%B0 warren buffett 1 1024x682 Bí quyết để đầu tư kinh điển của Warren Buffett (P1)

1. Hãy đầu tư càng sớm càng tốt

Buffett đã đưa ra lời khuyên cho các vị phụ huynh thế này: “Ban đầu, mọi thứ đều rất rẻ. Vì thế, hãy khuyến khích con cái bạn đầu tư ngay khi chúng biết đến giá trị của đồng tiền”. Đây là lời khuyên xuất phát từ chính câu chuyện cuộc đời ông, khi mới 11 tuổi đã chơi cổ phiếu và cảm thấy như vậy vẫn còn quá… muộn.

 

Thực tế chính là như thế, thứ đầu tiên chúng ta đầu tư không phải tiền bạc mà là thời gian, người biết tận dụng quỹ thời gian của mình sẽ luôn dẫn trước những kẻ hoang phí cuộc đời. Đầu tư sớm chưa chắc bạn đã thành công nhưng sẽ giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm, thứ mà có nhiều tiền cũng không mua được. Đầu tư sớm còn mang đến cho bạn những khoản vốn kha khá để chuẩn bị cho dự án lớn nhất cuộc đời mình sau này.

2. nhỏ để chuẩn bị cho thành công lớn

Nhiều người ngay khi mới khởi nghiệp kinh doanh đã bắt đầu với một dự án quy mô lớn, không thể nói đây là quyết định sai lầm nhưng chắc chắn đó là quyết định ẩn chứa vô vàn khó khăn. Bởi bước đầu tiên càng dài thì càng chông chênh, càng dễ vấp ngã hơn, khi mà chúng ta chưa hề có kinh nghiệm gì. Điều này Buffett sâu sắc thấu hiểu, thế nên ông đã khuyên những bậc cha mẹ: “Bất kỳ ai cũng có thể mua được những thứ rất nhỏ từ những khoản tiết kiệm nhỏ. Hãy khuyến khích con bạn làm quen với một vài công việc kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”. Bởi chính ông vào năm 14 tuổi đã tự mình mua một trang trại bé nhỏ nhờ số tiền dành dụm trong thời gian đi giao báo.

Những thứ Buffett tích luỹ được không chỉ là số vốn cho các lần đầu tư sau này mà còn là kinh nghiệm từ những thất bại trước đó. Chính những việc kinh doanh nhỏ bây giờ sẽ góp phần tạo nên thành công lớn trong tương lai cho bạn, vì vậy đừng ngần ngại bắt tay vào hiện thực hoá ý tưởng đơn giản nào đó vừa bật ra trong đầu.

3. Chi tiêu đúng nhu cầu

Nếu theo dõi những tin tức giật gân được đăng tải hàng ngày trên báo chí chắc bạn chẳng xa lạ gì với những màn khoe gia tài kếch xù hay các chuyến ăn chơi sang chảnh của tỷ phú mới nổi nào đấy. Đây chỉ là nhu cầu thể hiện và hưởng thụ bình thường, không chỉ kẻ giàu mà người nghèo cũng đôi lúc như thế. Nhưng với tư cách là một nhà đầu tư, Warren Buffett không khuyến khích điều này, ông khuyên người ta “Đừng mua những gì vượt ngoài nhu cầu thực sự của bạn.”

b%C3%AD quy%E1%BA%BFt %C4%91%E1%BA%A7u t%C6%B0 warren buffett 3 Bí quyết để đầu tư kinh điển của Warren Buffett (P1)

Nhìn vào căn nhà đã hơn 50 năm tuổi đời, chỉ với 3 phòng ngủ, không tường rào ở trung tâm thị trấn Omaha nhiều kẻ không hiểu sẽ nói Buffett keo kiệt, bủn xỉn. Thế nhưng với ông như thế là đủ, bỏ ra bạc tỉ để xây biệt thự nhà lầu mà không ở hết thì thà dùng để đầu tư còn hơn. Ông dạy cho chúng ta một điều, đầu tư đúng chỗ mới đạt thành công đủ lớn.

4. Đầu tư cả trong cuộc sống riêng

Kiếm được nhiều tiền thì cứ hưởng thụ đi, đây là quyền lợi chính đáng của bạn mà. Nhiều người vẫn hay khuyên chúng ta như thế, ngẫm nghĩ lại thì cũng đúng thôi, kiếm tiền chẳng phải để phục vụ bản thân sao. Thế nhưng, nhà đầu tư tài giỏi thì không làm hành động hoang phí như vậy, họ đầu tư cả trong những chi tiết nhỏ nhặt nhất của cuộc sống. Không, không phải sống hà tiện mà là biết tính toán và không làm điều vô nghĩa. Đó cũng là lý do mặc dù sở hữu công ty sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng Buffett không bao giờ đi du lịch bằng máy bay riêng. Ông cho rằng: “Nếu bạn muốn làm giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc”.

5. Giao đúng người đúng việc

Điều hành một tập đoàn lớn khó khăn nhất không phải kiếm đủ tiền để duy trì nó mà phải làm sao để nó hoạt động trôi chảy nhất, giống như con robot khổng lồ muốn cử động được thì các bánh răng phải ăn khớp với nhau. Đó cũng là lý do vì sao nhiều chủ tịch tập đoàn thường xuyên phải triệu tập các cuộc họp lớn với giám đốc điều hành những chi nhánh khác để thống nhất về mục tiêu, chiến lược kinh doanh. Nhưng với Warren Buffett thì khác, mặc dù Berkshire Hathaway có đến 63 công ty con những hàng năm ông chỉ gửi một lá thư tới mỗi giám đốc điều hành để hoạch định kế hoạch cho năm tiếp theo. Ông nói: “Để thành công, chỉ cần giao đúng người đúng việc”. Cái đó gọi là biết đầu tư công sức lao động.

(Còn tiếp…)

Thông Tin Khởi Nghiệp
  Tin Tức Giải Trí
Tin Tức Chứng Khoán
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Nội – Ngoại Thất
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>