Davos – Chủ nghĩa hiện thực đã có thể thay thế tư tưởng bi quan

Tại , rõ ràng đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực tài chính. Vấn đề lớn nhất là cuộc tranh luận nhiều khi bị sa vào các vướng mắc phức tạp và mong muốn tìm ra một thoả thuận toàn cầu. Vì thế, tính khẩn cấp trong việc giải quyết vấn đề dường như bị quên lãng. Điều này đã mang lại lợi thế cho các chính trị gia trong việc thúc đẩy các chính sách mang tính chất dân tuý.

2010 tại Davos năm nay được quan tâm nhiều bởi những tranh luận gay gắt về .

Dưới đây là bài viết của ông Gerard Lyons – Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered về những vấn đề được bàn thảo tại Davos cuối tháng 1 vừa qua.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
2501 1367018065 500x0 Davos   Chủ nghĩa hiện thực đã có thể thay thế tư tưởng bi quan

Ông Gerard Lyons. Nguồn: Standardchartered.com

Diễn đàn năm nay tại Davos, nơi tụ họp của những nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới, có tiêu đề “Tái suy nghĩ, Tái thiết lập, Tái xây dựng”. Chắc chắn rằng việc tái suy nghĩ, tái thiết lập đã được bàn thảo rất nhiều, và đây là thời gian để chúng được áp dụng trong hành động tái xây dựng. Mọi sự phục hồi có tính chất bền vững đều cần những nền tảng vững chắc, và điều này đặc biệt đúng đối với ngành tài chính.

Thực tế diễn ra tại Davos đã được phản ánh trong hầu hết các quan điểm đánh giá về . Cụ thể là đã có sự cẩn trọng trong việc đánh giá về trong ngắn hạn và những thách thức mà các nền kinh tế phát triển đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng nêu lên một số vấn đề đang tồn tại trong , đặc biệt là vấn đề liên quan tới ngành tài chính – ngân hàng.

Mặc dù chương trình thảo luận về lĩnh vực ngân hàng chỉ là một phần nội dung của Diễn đàn Davos 2010 nhưng đây lại là phần quan trọng và được báo chí quan tâm. Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo kế hoạch Volcker tại diễn đàn đã khiến chủ đề về ngân hàng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Kế hoạch Volcker hiện thân cho tinh thần của Đạo luật Glass-Steagall, đạo luật được ban hành nhằm tách riêng ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư. Mặc dù không nhằm giới thiệu lại đạo luật, mục tiêu của kế hoạch này nhằm tránh tình trạng đầu cơ số tiền gửi của người dân.

Tranh luận về ngân hàng có vẻ chia ra làm hai cuộc. Một cuộc được dẫn thuyết bởi các nhà chính sách với nhiều ý kiến đóng góp từ phía các ngân hàng. Một cuộc là trao đổi giữa các chính trị gia đáp lại tâm trạng của người dân. Diễn đàn đã ghi nhận những nỗ lực nhằm hoà giải sự khác biêt giữa hai bên. Cả hai cuộc tranh luận đều có một chủ đề chung là mong muốn cải tổ sự rủi ro của hệ thống, như vậy sẽ cải thiện hoạt động của hệ thống tài chính.

Cuộc tranh luận giữa các nhà chính trị gia những tháng gần đây tập trung vào vấn đề trả thưởng và cơ cấu của các ngân hàng, đặc biệt là vấn đề quy mô và “quá lớn để sụp đổ”. Cả hai vấn đề nêu trên đều quan trọng và không có gì phải nghi ngờ về điều đó.

Mặt khác, cuộc tranh luận giữa những nhà chính sách lại tập trung vào hai nhân tố: vốn và tính thanh khoản trong hoạt động lâu dài của ngân hàng. Các ngân hàng cần có nguồn vốn tốt và tính thanh khoản cao đã vượt qua được cuộc khủng hoảng vừa qua.

Bên cạnh đó, việc xem xét lại tỷ lệ an toàn vốn nhằm đảm bảo tính an toàn cho các hoạt động ngân hàng cũng như để đối phó với các cú sốc kinh tế cũng cần được cân nhắc. Vốn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất ở đây. Chất lượng nguồn vốn tốt hơn và nhiều hơn được xem như một điều kiện cần nhưng chưa đủ để cải thiện nền tảng tương lai của hoạt động ngân hàng

Cũng như vậy, tính thanh khoản được xem là một vấn đề chủ chốt và điều này là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, tính thanh khoản ở đây cũng tồn tại nhiều vấn đề như tài sản lưu động được định nghĩa như thế nào và làm thế nào để điều hoà việc quản lý tính thanh khoản một cách tập trung và cục bộ trong các tổ chức.

Trong khi các nước cần sàng lọc các đề xuất phù hợp với từng điều kiện kinh tế, chính trị thì một vài điều luật quốc tế áp dụng chung cho các nước cũng rất cần thiết và đang được tìm kiếm. Điều này đặc biệt quan trọng trong khuôn khổ các giải pháp quốc tế, các quy định và một lĩnh vực nữa được nhắc đến nhiều lần tại Davos – những tiêu chuẩn kế toán quốc tế. Cuộc khủng hoảng tài chính đã nêu bật sự thất bại mang tính hệ thống và điều này cần được sửa chữa. Tuy vậy, vấn đề này lại bị bỏ qua trong hệ thống tài chính, thậm chí ngay tại thành phố London – nơi đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

Hơn thế, thế giới cũng rút ra nhiều bài học từ những nước có hệ thống tài chính ổn định, như Australia, Canada, thậm chí là Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc đảm bảo tính an toàn cho các hoạt động của ngân hàng, việc giám sát hiệu quả là một chủ đề được bàn thảo rất nhiều tại diễn đàn. Cũng được bàn thảo tới là các nền kinh tế khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Hong Kong đã bảo toàn được hoạt động của ngành ngân hàng nhờ có những chính sách hữu hiệu như trong việc yêu cầu dự trữ, hay như Hong Kong áp dụng mức cho vay dựa vào tỉ lệ tiền vay trên tài sản thế chấp vay.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Đây thực sự là một bài học quan trọng. Nếu mục đích của chúng ta là sự ổn định của cả hai hệ thống kinh tế và tài chính – và trên thực tế sự ổn định này là cần thiết – thì sự ổn định này đòi hỏi cần phải có hai loại công cụ chính sách.

Chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá nên hướng đến sự ổn định của nền kinh tế nhằm đảm bảo sự tăng trưởng và tránh giảm phát ở phương Tây hoặc lạm phát ở phương Đông. Các biện pháp vĩ mô mang tính thận trọng này nên nhằm vào việc ngăn chặn tình trạng bong bóng tài sản.

Đối với các nền kinh tế mới nổi, việc quản lý dòng vốn hoặc bong bong tài sản trong thời kỳ phục hồi sẽ là một thách thức lớn. Mặc dù thách thức mà những nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt không được coi là mối quan tâm lớn tại Davos thì đối với một số người, trong đó có bản thân tôi, các thị trường mới nổi sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong năm tới, đặc biệt là về cách xử lý các dòng vốn.

Tại Davos, rõ ràng đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực tài chính. Vấn đề lớn nhất là cuộc tranh luận nhiều khi bị sa vào các vướng mắc phức tạp và mong muốn tìm ra một thoả thuận toàn cầu. Vì thế, tính khẩn cấp trong việc giải quyết vấn đề dường như bị quên lãng. Điều này đã mang lại lợi thế cho các chính trị gia trong việc thúc đẩy các chính sách mang tính chất dân tuý.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>