Về với “Bến Xưa” – vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa

Diện tích xây dựng rất ít, hai phần ba khu đất dành cho hồ bơi, cây xanh, các hồ nhỏ trồng hoa súng, hoa sen, và những rặng cây cổ thụ như hàng cây sanh dọc bờ sông, cây hoa sữa… Có hơn 3.000m2 hồ lớn, nhỏ. Những chiếc hồ này cũng hoàn toàn tự đào.

Qua cầu An Lộc, chiếc cổng tam quan e ấp bên đường với cái tên thật gợi mở “Bến Xưa” – một thảm cỏ mênh mông dẫn ta lạc vào không gian cổ xưa thanh khiết.

>>Biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên tươi đẹp

 
ve voi ben xua1 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa

 
Những ngôi nhà cổ bằng gỗ khoáng đạt và nên thơ nằm ôm lấy bờ sông Vàm Thuật, chiếc xe thổ mộ lặng lẽ ngả mình dưới bóng cây ngô đồng, chiếc cầu ao mộc mạc bắc ngang qua mặt hồ như dẫn ta trở về với ngày xưa tươi đẹp… Giữa cái nắng chói chang của Sài Gòn, Bến Xưa như môt không gian thẳm xanh tràn ngập gió khiến cho tâm hồn ta như dịu lại, trong trẻo, bình yên đến lạ thường… Ít ai ngờ năm năm trước, nơi đây chỉ là đầm lầy nước đọng và người “dời non lấp đầm lầy, biến sỏi đá thành hoa” chính là chị Võ Thị Thuý, nguyên giám đốc khu du lịch Kỳ Hoà.
 
 
 
ve voi ben xua2 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa 
 
Chị Thúy tâm sự: “Tôi không phải là sư, nên những ngôi nhà cổ ven sông hoàn toàn theo quan niệm về cái đẹp của mình, một cái đẹp giản dị, mộc mạc, để du khách và bạn bè có thể đón gió sông và ngắm nhìn cây cỏ nở hoa một cách thảnh thơi. Sáu cụm nhà cổ với những nét chạm trổ tinh vi đều do những bàn tay tài hoa của người thợ Quảng Ngãi, Quảng Nam, Long Xuyên đảm nhận. Ngôi nhà chính dành để đón khách là căn nhà ngói năm gian xoay mặt về hướng đông đón gió từ cổng tam quan thổi vào, mô phỏng theo cổ, bỏ bớt cột và cao hơn, rộng hơn nhà cổ nguyên mẫu, để tạo nên không gian giao tiếp phóng khoáng hơn”.

 
Những bộ ghế, bao lam, bộ phản xưa là công trình sưu tập của chị và gia đình trong nhiều năm. Chị mê văn hoá chạm trổ đồ gỗ của người xưa, và có một xưởng gỗ trong nhà. Vẫn biết mình không là gì so với nghệ thuật chạm trổ mấy trăm năm của người xưa, nhưng ý thức gìn giữ, bảo tồn những nét chạm trổ rất Việt như hoa lá, muông thú, tứ quý… là điều mà chị tâm huyết, và muốn cho bạn bè mình cùng thưởng thức.

ve voi ben xua3 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa

Chủ nhân là người hoài cổ. Đây là mảnh đất do ông bà để lại, cũng là nơi chất chứa nhiều kỷ niệm. Nơi đây từng nuôi giấu cán bộ trong những ngày ba má chị Thúy làm cách mạng. Tuổi thơ của chị và các em đã từng cắt rau muống, nuôi cá, trồng lài, tắm sông, hò hẹn… Chị thuộc từng gốc dừa, từng rặng đước, từng ngọn rau… Chính vì thế mà chị Thúy muốn giữ lại mảnh đất của tổ tiên và biến nó thành nơi chốn bình yên cho tất cả những thành viên của gia đình, bè bạn. Một không gian lưu giữ những vẻ đẹp của thiên nhiên, kiến trúc, văn hoá và ẩm thực của người xưa…

ve voi ben xua4 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa
 
ve voi ben xua5 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa 

Bến Xưa không chỉ mang ý nghĩa của sự trở về, mà còn là cái bến trong tâm tưởng, để nghĩ về gia đình, về con cái. Chị Thúy rất hứng thú với quần thể kiến trúc xưa nơi đây, lưu giữ được nhiều những giá trị thẩm mỹ, văn hoá của người Việt, giữa một không gian xanh nên thơ đây là một không gian kiến trúc mà chị mơ ước được làm. Slogan của Bến Xưa rất thú vị: “Nơi văn hoá và ẩm thực Việt được giữ gìn”.
    

ve voi ben xua6 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa
 
ve voi ben xua7 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa 
 
ve voi ben xua8 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa 
Tái hiện không gian kiến trúc xưa hài hoà với tính công năng cao.
 
ve voi ben xua9 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa 

ve voi ben xua10 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa
Gỗ và nghệ thuật chạm trổ của người xưa được lưu giữ.

ve voi ben xua11 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa
    
ve voi ben xua12 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa

Mốt “nhà quê” yên tĩnh và “trong lành

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so2 1024x722 Về với Bến Xưa  vẻ đẹp mộc mạc của không gian kiến trúc xưa

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>